Review โรงแรม แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ราคาถูก ร้านอาหาร อร่อยๆ

รัสเซีย ข้อมูลท่องเที่ยวรัสเชีย อ่านก่อนไปรัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ข้อมูลประเทศรัสเซีย อ่านสนุกสำหรับผู้ที่จะเดินทางไป ทัวร์รัสเซีย แหล่ง Shopping แหล่งท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวใน รัสเซีย ที่พัก ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก จะซื้ออะไรในรัสเซียดี ของฝากต่างๆเช่น ตุ๊กตารัสเซีย อ่านก่อนเดินทางได้ความรู้เที่ยวสนุก

รัสเซีย ข้อมูลท่องเที่ยวรัสเชีย อ่านก่อนไปรัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

อุณหภูมิ สภาพอากาศ ของประเทศรัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ประเทศรัสเซียมี 4 ฤดูคือ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูร้อน ใน รัสเชีย

จะเริ่มประมาณเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ15องศาในเดือน มิถุนายน สภาพอากาศจะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุดแห่งปี อุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาซึ่งชาวรัสเซียจะถือว่าร้อนมากเพราะสภาพภูมิอากาศในประเทศรัสเซียจะมีความชื้นน้อยมากต้นไม้จะเริ่มเขียวขจีและชาวรัสเซียนิยมที่จะมาอาบแดดกัน และในเดือนสิงหาคมอากาศจะเริ่มลดลงเหลือที่ 15-20 องศา

ฤดูใบไม้ร่วง ใน รัสเชีย

จะเริ่มในเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 10องศา ในเดือนกันยายนน้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งและจะมีฝนตกบ้างในบางวันบ้านเมืองจะสวยงามเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อต้องกับแสงแดดจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามงามตา อุณหภูมิจะลดลงไปเรื่อยๆจนถึง -5 องศาในเดือนพฤศจิกายนและจะมีหิมะตกบ้าง

ฤดูหนาว ใน รัสเชีย

จะเริ่มเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ โดยมีอุณหภูมิประมาณ -10 องศา ในเดือนธันวาคม หิมะจะเริ่มตกหนักในช่วงเดือนกลางเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์จะมีอากาศหนาวที่สุดแห่งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -15ถึง-30 องศา สภาพบ้านเมืองจะปกปิดไปด้วยหิมะทุกแห่ง การสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก

ฤดูใบไม้ผลิ ใน รัสเชีย

จะเริ่มเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม โดยมีอุณหภูมิประมาณ 5 องศา ในเดือนมีนาคมน้ำแข็งที่ปกคลุมในตลอดฤดูหนาวจะเริ่มละลายและสภาพภูมิอากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นแต่ต้องระวังเนื่องจากสภาพถนนจะเปียกแฉะและสกปรกอาจทำให้เสื้อผ้าเปอะเปื้อนและในเดือนพฤษภาคมจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 องศาและเริ่มมีแดดส่องบ้างในบางวัน

เวลา ใน รัสเซีย และ Time Zone มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

เวลา ใน รัสเซีย และ Time Zone มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 • เวลาที่มอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์เบอร์กช้ากว่า 3 ช.ม ตั้งแต่เดือนเมษายน – เดือนกันยายน
 • เวลาที่มอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์เบอร์กช้ากว่า4 ช.ม ตั้งแต่เดือนตุลาคม – เดือนมีนาคม

เวลาปิด – เปิด ทำการของร้านค้า ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 • ร้านค้า ,ที่ทำการ,สถานที่ท่องเที่ยวโดยปกติแล้วจะเปิดทำการประมาณ 10.00น
 • ห้างสรรพสินค้าจะเปิดทำการถึง 21.00 น. ส่วนร้านค้าย่อยๆเปิดทำการถึง 19.00 น. ธนาคารเปิดทำการถึง 17.00น. ร้านอาหารใหญ่และมีชื่อเสียงเปิดทำการตั้งแต่ 12.00 – 24.00 น. และยังมีร้านค้า,ร้านอาหาร,แหล่งบันเทิง,คาสิโน,ที่จะเปิดทำการตั้งแต่17.00 – 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

การซื้อสินค้าจากตามร้านต่างๆ ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

การซื้อสินค้าจากตามร้านต่างๆ ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 • การซื้อสินค้าจากตามร้านวิสาหกิจต่างๆร้านค้าเหล่านี้จะขายสินค้าเป็นเงินรูเบิลเท่านั้นแต่ยังมีบางร้านโดยเฉพาะร้านของรัฐบาลจะมีขั้นตอนการซื้อต้องไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ก่อน แล้วนำใบเสร็จมารับสินค้า ซึ่งเป็นวิธีการที่ยุ่งยากมากโดยเฉพาะเมื่อลูกค้าไม่รู้ภาษารัสเซียและไม่มีสิทธิต่อรองใดๆทั้งสิ้นแต่ส่วนใหญ่ปัจจุบันได้ยกเลิกระบบนี้แล้วจะเหมือนร้านค้าซุปเปอรืมาร์เก็ตในเมืองไทย
 • การซื้อสินค้าจากแผงลอยข้างถนน คีโอสหรือตลาดนัดซึ่งส่วนใหญ่จะขายของที่ระลึกต่างๆการซื้อขายสามารถต่อรองราคาได้

การซื้อสินค้าจากตามร้านต่างๆ ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ไปรัสเซีย ซื้ออะไรดี สินค้าที่ระลึกและสินค้าพื้นเมืองจากรัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ร้านค้าทั่วไป,ห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง,สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆจะมีสินค้าพื้นเมืองและขายของที่ระลึก สัญลักษณ์รัสเซียให้ทุกท่านได้เลือกซื้อสินค้าหลายอย่างเช่น

ตุ๊กตารัสเซีย

หรือตุ๊กตาแม่ลูกดกเป็นตุ๊กตาที่ทำจากไม้เนื้อบางวาดลวดลายเป็นหญิงสาวชาวรัสเซีย สวยงามหลากหลายสีสันและขนาดมีลักษณะเป็นตุ๊กตาหลายตัวซ้อนกันอยู่ภายใน ราคาแล้วแต่สีสันขนาดและจำนวนตุ๊กตาตัวเล็กน้อยที่ซ้อนกันอยู่ภายใน

ตุ๊กตารัสเซีย สินค้าที่ระลึกจาก รัสเซีย ของแท้

กล่องไม้ลงยาเคลือบแล๊กเกอร์ รัสเซีย

ทำจากไม้เพ้นท์สีและวาดลวดลายต่างๆตามวรรณคดี ภาพเขียนที่มีชื่อเสียง ภาพวิวทิวทัศน์รัสเซีย มีทั้งกล่องขนาดจิ๋วไปจนถึงกล่องขนาดใหญ่แบบที่มีฝาปิดเปิดได้หรือมีลิ้นชักใส่ของจุกจิก

หมวกรัสเซีย

จะเป็นหมวกทรงกระบอก ทำจากขนสัตว์ชนิดต่างๆเช่น ขนกระต่าย ขนสุนัข ขนหมาป่า ขนมิงค์ สีขาว เทา น้ำตาลอ่อน- แก่ หมวกชนิดนี้ใช้ป้องกันความหนาวเย็นได้ดีมาก

ผ้าทอ รัสเซีย

ผ้าเพ้นท์สี เป็นผ้าทอเนื้อดีและเพ้นท์สีเป็นลวดลายดอกไม้สวยงามใช้คลุมผม คลุมไหล่ หรือให้เป็นผ้าพันคอก็ได้

เข็มกลัด รัสเซีย

เหมาะมากสำหรับนักสะสมจะมีเข็มกลัดใหญ่เล็กในงานพิธีต่างๆเข็มกลัดของหน่วยงานทหาร ตำรวจ ข้าราชการและเข็มกลัที่ระลึกวันสำคัญต่างๆของรัสเซีย เข็มกลัดรูปบุคคลสำคัญต่างๆเช่น รูปเลนิน, สตาลิน,พระเจ้าปีเตอร์มหาราช,พระนางแคทเธอรีน ไว้ให้นักสะสมได้เก็บเป็นที่ระลึก

นาฬิกา รัสเซีย

รัสเซียผลิตนาฬิกาออกมาใช้กับหน่วยงานทหาร ตำรวจ ข้าราชการต่างๆจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละเรือนแต่ละรุ่นซึ่งมีความหมายทนทาน แปลกตา มีราคาถูก

แสตมป์และโปสการ์ด รัสเซีย

ตามสถานที่ท่องเที่ยวจะมีสมุดสแตมป์และโปสการ์ดขายให้กับนักท่องเที่ยวทั้งเก่าและใหม่สแตมป์ชุดต่างๆโปสการ์ดสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีราคาถูก

เครื่องแก้วเจียระไน รัสเซีย

มีทั้งชุดแก้วน้ำ แก้วเหล้า ถ้วยชามต่างๆและแท่งผลึกแก้วรูปทรงต่างๆโดยใช้วิธียิงเลเซอร์สร้างภาพต่งๆไว้ภายในผลึกแก้วเช่น รูปวิหารเซ็นต์บาซิล รูปนกอินทรีย์2หัว สัญลักษณ์ราชวงศ์รัสเซียมีหลากหลายขนาด หลายราคา

การซื้อสินค้าใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

เทคนิค การซื้อสินค้าใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

การซื้อสินค้าพื้นเมืองของที่ระลึก ตามสถานที่ต่างๆสามารถใช้เงินรุเบิ้ลหรือเงินดอลลาร์ซื้อได้โดยสามารถต่อรองราคากับคนขายได้ส่วนร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาเก็ตต้องใช้เงินรูเบิ้ลซื้อเท่านั้นโดยจะมีวิธีการซื้อสินค้าคือที่จะซื้อ(หรือให้คนขายเขียนใส่กระดาษ)ไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์แล้วนำใบเสร็จไปรับของที่คนขาย ราคาไม่สามารถต่อรองได้ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า วุปเปอร์มาเก็ตทุกแห่งในรัสเซียจะไม่มีถุงใส่สินค้าเหมือนในเมืองไทย หากต้องการถุงใส่สินค้าต้องซื้อเพิ่ม

บริการต่างๆตามสถานที่ท่องเที่ยว รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ห้องสุขา ห้องน้ำ ที่ รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ตามสถานที่ท่องเที่ยวจะมีห้องสุขาไว้บริการโดยต้องเสียค่าใช้บริการครั้งละ10-13 รูเบิล สภาพห้องน้ำอาจไม่ค่อยทันสมัยและไม่ค่อยสะอาดนัก ควรจะใช้บริการจากร้านอาหารหรือโรงแรมก่อนที่จะไปตามสถานที่ท่องเที่ยว

ร้านค้าและเครื่องดื่ม ที่ รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

จะมีเครื่องดื่มทุกประเภทรวมทั้งเบียร์ เหล้าและบุหรี่ทุกยี่ห้อ ซื้อขายโดยใช้เงินรูเบิล

การเดินทาง ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ระบบขนส่งมวลชน การเดินทาง ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

รถไฟใต้ดิน ใน รัสเซีย

ซึ่งในภาษารัสเซียเรียกว่าMETRO โดยสถานีทางลงใช้อักษรตัว M เป็นสัญลักษณ์ สร้างขึ้นในปี ค.ศ 1931 เป็นการก่อสร้างรถไฟใต้ดินที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมากที่ผสมผสานเทคโนโลยีกับสถาปัตยกรรมหลายรูปแบบ ซึ่งสถาปัตยกรรมในแต่ละสถานีจะไม่ซ้ำรูปแบบกันเลย รถไฟใต้ดินที่กรุงมอสโคจะมีถึง11สาย 156 สถานี ความยาวทั้งหมด 260 ก.ม. 52 สถานีที่สามารถเชื่อมต่อกันได้โดย 22 จุดเชื่อมต่อ มีความลึกจากพื้นดินประมาณ 500 – 800 ก.ม. ในวันหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดินจะต้องรองรับผู้คนถึง 10 ล้านคนเปิดทำการทุกวันระหว่างเวลา 06.00 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้นส่วนรถไฟใต้ดินที่นครเซนต์ปีเตอร์เบอร์กจะมี 4 สาย 55 สถานี ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ 6จุดเชื่อมต่อ มีความลึกจากพื้นดินประมาณ 800 – 1,000 ม. ซึ่งในบางเส้นทางรถไฟจะวิ่งลอดใต้แม่น้ำ การเดินเที่ยวในสถานีรถไฟใต้ดินซื้อตั๋วเพียงครั้งเดียวเมื่อลงไปในสถานีแล้วสามารถนั่งไปเที่ยวได้ทุกสถานีกี่ครั้งก็ได้ โดยไม่ต้องขึ้นมาบนพื้นดิน อัตราค่าโดยสา 13 รูเบิล เด็กต่ำกว่า 7 ขวบไม่ต้องเสีย(ซึ่งในบางประเทศจะต้องซื้อตั๋วกำหนดระยะทางและจำนวนครั้งที่เปลี่ยนสถานี) บริเวณทางลงรถไฟใต้ดินเป็นจุดการค้าแห่งหนึ่งของรัสเซีย จะมีร้านขายของทุอย่างเช่น อาหาร,ผัก,ผลไม้,เสื้อผ้า,รองเท้า,กระเป๋า,เครื่องใช้ไฟฟ้า,ร้านขายหนังสือ,ซีดี,ร้านขายสุรานานาชนิด บุหรี่หลากหลายยี่ห้อ

รถเมล์ รัสเซีย

จะมีรถเมล์อยู่ 2 แบบคือรถเมล์ปกติที่ใช้น้ำมันในภาษารัสเซียเรียกว่า อัฟโตบุส(ABTOBUS)และรถเมล์ไฟฟ้า ในภาษารัสเซียเรียกว่า ทาลีบุส(TALEBUS) ซึ่งจะเป็นรถเมล์ที่มีจุดสัมผัสไฟฟ้าอยู่บนหลังคา โดยจะต้องวิ่งไปตามสายไฟฟ้าตลอดแนวถนนในแต่ละสายเดินรถ สภาพรถโดยทั่วไปมีสภาพเก่าแต่ยังใช้งานได้ดี ซื้อตั๋ว ณ จุดขายตั๋วซึ่งแขวนอยู่ภายในรถเมล์สายนั้นๆเก็บตั๋วไว้กรณีมีเจ้าหน้ามาตรวจ ผู้โดยสารที่ไม่มีตั๋วจะถูกปรับในอัตราที่สูงมาก เพราะจะมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบขึ้นไปตรวจอยู่เป็นประจำ รถเมล์ในรัสเซียจะจอดรับ – ส่งผู้โดยสารแม้จะไม่มีผู้โดยสารทุป้ายและวิ่งระหว่าง 05.30 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้น

รถรางไฟฟ้า ใน รัสเซีย

รถรางไฟฟ้าในภาษารัสเซียเรียกว่า ตรัมวัย (TRAMVAI) รัสเซียจะใช้รถรางไฟฟ้าเป็นพาหนะอีกชนิดหนึ่ง โดยส่วนมากวิ่งอยู่กลางถนนของถนนสายหลักๆของเมือง สภาพรถค่อนข้างเก่า วิ่งไปตามรถรางที่จุดสัมผัสไฟฟ้าอยู่บนหลังคาโลก การโดยสารใช้ตั๋วเช่นเดียวกับการโดยสารรถเมล์และรถเมล์ไฟฟ้า รถไฟฟ้าจะจอดรับ – ส่งผู้โดยสารทุกป้ายและวิ่งระหว่าง 05.30 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้นเหมือนรถเมล์และรถเมล์ไฟฟ้า

ขึ้นแท็กซี่ (TAXI) ในรัสเซีย

จะมีรถที่ขึ้นป้าย แท็กซี่ อยู่จำนวนไม่มากนัก ตัวรถ แท็กซี่ จะมีสีเหลืองล้วนและสีขาวล้วน คิดค่าโดยสารโดยใช้มิเตอร์หรือต่อรองราคากัน ส่วนใหญ่รถโดยสารนั่งส่วนบุคคลในรัสเซียทุกคันเป็นแท็กซี่ได้หมด โดยผู้โดยสารยืนโบกรถเมื่อมีรถมาจอดรับต้องบอกสถานที่แฃะต่อรองราคากันเอง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ภาษารัสเซียเป็นหลัก (รถทุกคันสามารถเรียกได้หมดอยู่ที่ว่ารถคันนั้นจะจอดรับรึเปล่า)

สิ่งสาธารณูปโภค ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ระบบไฟฟ้า ใน รัสเซีย

ใช้ไฟฟ้าในรัสเซียบ้านที่ 220โวลล์ เหมือนเมืองไทยแต่มีข้อแตกต่างตรงที่เครื่องไฟฟ้าทุกชนิดจะเป็นปลั๊กขากลม 2 ขาและเต้าเสียบจะเป็นรูกลม 2 รู ซึ่งขนาดของรูกลมและความกว้างระหว่างขาปลั๊กและรุเต้าเสียบจะเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าในเมืองไทยแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในเมืองไทยบางประเภท ปลั๊กเสียบเป็นขาแบน 2 ขาฉะนั้นจะต้องใช้ ADAPTOR ต่อให้เป็นขากลม 2 ขาก่อน

น้ำประปาระบบน้ำใช้ ใน รัสเซีย

อาคารทุกหลังจะมีก๊อกน้ำร้อนและน้ำเย็นน้ำร้อนจะเป็นน้ำร้อนที่ร้อนจัดเพราะจะใส่สารเคมีเพื่อช่วยให้เกิดความร้อนอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นจึงห้ามนำมาดื่มหรือใช้ประกอบอาหาร แต่สามารถใช้อาบอละซักล้างได้ ส่วนน้ำเย็นจะเป็นน้ำที่เย็นจัดสามารถประกอบอาหารได้ โดยปกติแล้วคนรัสเซียเองจะดื่มน้ำจากก๊อกน้ำเย็นได้เลย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยอาจจะรู้สึกขาดรสชาติเพราะน้ำเย็นจะรู้สึกกร่อยจึงแนะนำให้ซื้อน้ำดื่มจากร้านค้าทั่วไปตามท้องถนนหรือร้านอาหารในโรงแรมแต่ราคาค่อนข้างสูง น้ำดื่มที่มีขายนั้นมีอยู่ 3 ชนิดคือ น้ำดื่มชนิดก๊าซ น้ำดื่มชนิดไม่มีก๊าซและน้ำแร่

ภาษา รัสเซีย

ประเทศรัสเซียใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาประจำชาติ ประชาส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้สำหรับคนรัสเซียที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีคือ คนที่ทำงานอยู่ในส่วนของโรงแรม บริษัทท่องเที่ยว ไกด์ บริษัทเอกชนของต่างชาติ พ่อค้าแม่ค้าขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว ส่วนร้านค้า ห้างสรรพสินค้า แท็กซี่ ต่างต้องใช้คู่มือภาษารัสเซียและภาษามือเข้าช่วยในในการซื้อต่อรองราคาสินค้าต่างๆหรืออาจใช้เครื่องคิดเลขในการต่อรองกัน

วัฒนธรรม และ ความเชื่อ ของชาว รัสเซีย

 • การให้ดอกไม้แก่ผู้ใดต้องเป็นจำนวนเลขคี่ ยกเว้นในพิธีการฝังศพมอบดอกไม้เป็นเลขคู่ แต่จะไม่ให้ความสำคัญกับสีของดอกไม้
 • ไม่ควรจับมือและหอมแก้มทักทายที่ธรณีประตูทางเข้าบ้าน มิฉะนั้นอาจทะเลาะกับคนนั้น
 • เมื่อออกจากบ้านแล้วลืมสิ่งของสิ่งใดอย่ากลับมาบ้านเอาของอีกเพราะจะถือว่าเป็นโชคไม่ดีหาก จำเป็นต้องกลับมาอีกให้ส่องกระจกเงา ดังนั้นแทบทุกบ้านจะมีกระจกส่องที่หน้าบ้าน
 • ถ้าเป็นหนุ่มสาวไม่ควรนั่งอยู่ขอบโต๊ะจะไม่ได้แต่งงานเป็นเวลา 7 ปี
 • หากปฏิเสธการดื่มและอวยพรจะถือว่าเป็นมารยาทที่ไม่สุภาพ
 • ไม่ควรเป่านกหวีดภายในบ้านมิฉะนั้นท่านจะสูญเสียทรัพย์สินและเงินทอง
 • การแตะบ่า 3 ครั้งจะเป็นการป้องกันโชคร้าย
 • เมื่อเป็นแขกรับเชิญของชาวรัสเซีย จะต้องนำของที่ระลึกติดตัวเพื่อให้แก่เจ้าบ้าน

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก อิมเมจฮอลิเดย์

You can leave a response, or trackback from your own site.